Vai trò của Mangan trong kim loại hàn

- tháng 12 17, 2019

Mangan

Mangan 25Mn54


Mangan làm tăng độ cứng và độ bền kéo của thép, nhưng ở mức độ thấp hơn so với carbon. Nó cũng có thể làm giảm tốc độ làm nguội tới hạn trong quá trình đông cứng, do đó làm tăng độ cứng của thép hiệu quả hơn nhiều so với bất kỳ nguyên tố hợp kim nào khác. Mangan cũng có xu hướng tăng tốc độ thâm nhập carbon trong quá trình cacbon hóa và hoạt động như một chất khử oxy nhẹ. Tuy nhiên, khi carbon quá cao và mangan quá cao đi kèm với nhau, làm giảm tính dẻo của vật liệu. Mangan có khả năng tạo Mangan Sulphide (MnS) với lưu huỳnh, có lợi cho gia công. Đồng thời, nó phản ánh độ giòn từ lưu huỳnh và có lợi cho bề mặt hoàn thiện của thép carbon.

Đối với mục đích hàn, tỷ lệ mangan so với lưu huỳnh tối thiểu là 10 đến 1. Hàm lượng mangan dưới 0,30% có thể thúc đẩy độ xốp bên trong và nứt trong hạt hàn, nứt cũng có thể xảy ra nếu hàm lượng trên 0,80%. Thép có tỷ lệ Mangan Sulphide thấp có thể chứa lưu huỳnh ở dạng sắt Sulphide (FeS), có thể gây nứt (một điều kiện nóng nhanh) trong mối hàn.

Hàm lượng Mangan cao được sử dụng trong các loại que hàn chống mòn cao cấp. Nó kết hợp với nhiều yếu tố cũng như kim loại khác để tạo ra khả năng chịu mòn tuyệt hảo