Vai trò của Silic trong kim loại hàn

- tháng 12 17, 2019

Vai trò của Silic trong kim loại hàn

Silic

Silic, 14Si28


Silic làm tăng sức mạnh và độ cứng nhưng ở mức độ thấp hơn mangan. Đây là một trong những chất khử oxy chính được sử dụng trong việc chế tạo thép để cải thiện âm thanh, tức là không bị khuyết tật, phân rã hoặc hư hỏng. Silicon có mặt trong tất cả các loại thép ở một mức độ nhất định. Hàm lượng của nó có thể lên tới 4% đối với các tấm điện được sử dụng rộng rãi trong các mạch từ hiện tại xen kẽ.


Trong hàn, silic gây bất lợi cho chất lượng bề mặt, đặc biệt là ở các mức độ carbon thấp, được tái hóa. Nó làm trầm trọng thêm xu hướng nứt khi hàm lượng cacbon khá cao. Đối với điều kiện hàn tốt nhất, hàm lượng silic không được vượt quá 0,10%. Tuy nhiên, lượng lên tới 0,30% không nghiêm trọng bằng hàm lượng lưu huỳnh hoặc phốt pho cao.


Đối với mục đích mạ kẽm, thép chứa hơn 0,04% silicon có thể ảnh hưởng lớn đến độ dày và sự xuất hiện của lớp mạ kẽm. Điều này sẽ dẫn đến lớp phủ dày bao gồm chủ yếu là hợp kim kẽm và bề mặt có bề mặt tối và xỉn màu. Nhưng nó cung cấp khả năng chống ăn mòn nhiều như lớp mạ kẽm sáng bóng trong đó lớp ngoài là kẽm nguyên chất.


Một số dòng que hàn được bổ sung hàm lượng silic lên tới trên 4% cho khả năng chống mòn cực tốt mà điển hình là que hàn Sugarhard 718S. Dòng que hàn này chuyên sử dụng trong các nhà máy mía đường với các thiết bị quay bị bào mòn mạnh.