Kỹ thuật hàn đồng

- tháng 12 16, 2019


Hàn đồng không khó. Nhiệt cần thiết cho loại hàn này xấp xỉ gấp đôi so với yêu cầu đối với thép có độ dày tương tự. Đồng có tính dẫn nhiệt cao. Để bù lại tổn thất nhiệt này, nên sử dụng một hoặc hai kích thước lớn hơn so với yêu cầu đối với thép. Khi hàn các phần lớn có độ dày nặng, nên gia nhiệt bổ sung. Quá trình này tạo ra một mối hàn ít xốp hơn.

Đồng có thể được hàn với ngọn lửa oxy hóa nhẹ vì kim loại nóng chảy được bảo vệ bởi oxit được hình thành bởi ngọn lửa. Nếu một từ thông được sử dụng để bảo vệ kim loại nóng chảy, ngọn lửa phải trung tính.

Nên sử dụng đồng không có oxy (thanh đồng khử oxy) thay vì đồng mang oxy cho các cụm hàn khí. Thanh phải có cùng thành phần với kim loại cơ bản.

Tổng quan về kỹ thuật hàn đồng

Trong các tấm đồng hàn, nhiệt được dẫn ra khỏi khu vực hàn nhanh đến mức khó có thể đưa nhiệt độ lên đến điểm nóng chảy. Thường cần phải tăng mức nhiệt độ của tấm trong khu vực 150 đến 300 mm khỏi mối hàn. Mối hàn nên được bắt đầu tại một số điểm cách xa đầu mối nối và hàn trở lại đến điểm cuối với kim loại phụ được thêm vào. Sau khi trở về điểm bắt đầu, mối hàn nên được bắt đầu và thực hiện theo hướng ngược lại với đầu kia của đường hàn. Trong quá trình vận hành, góc hàn phải được giữ ở góc khoảng 60 độ so với kim loại cơ bản.

Nên bảo vệ đường hàn ở mặt dưới bằng các khối carbon hoặc kim loại tấm mỏng để ngăn chặn sự xâm nhập không đồng đều. Những vật liệu này nên được kênh hoặc cut để cho phép hợp nhất hoàn toàn với cơ sở của khớp. Kim loại ở mỗi bên của mối hàn nên được che phủ để ngăn bức xạ nhiệt vào không khí. Điều này sẽ cho phép kim loại nóng chảy trong mối hàn cứng lại và làm nguội chậm.

Mẹo: 100% khí heli sẽ cung cấp các mức nhiệt cần thiết để hàn đồng.
Chuẩn bị cho hàn đồng sử dụng mỏ hàn khí heli.

Tốc độ hàn đồng

Tốc độ hàn phải đồng đều. Phần cuối của thanh phụ phải được giữ trong vũng nóng chảy. Trong toàn bộ hoạt động hàn, kim loại nóng chảy hầu hết được bảo vệ bởi lớp vỏ lửa bên ngoài. Nếu kim loại không chảy tự do trong quá trình vận hành, cần nâng đầu hàn và tấm hàn cần được nung nóng đến nhiệt đỏ dọc theo đường hàn. Mối hàn được bắt đầu lại và tiếp tục cho đến khi mối hàn được hoàn thành.

Hàn tấm đồng mỏng

Khi hàn tấm mỏng, phương pháp hàn thuận tay tiện hơn. Phương pháp trái tay được dùng cho độ dày 6,4 mm trở lên. Đối với các tấm dày tới 3,2 mm, một khớp cong trơn có các cạnh vuông tốt hơn. Đối với độ dày lớn hơn 3,2 mm, các cạnh phải được vát cho một góc bao gồm 60 đến 90 độ. Điều này sẽ đảm bảo sự thâm nhập và hợp nhất trên một khu vực rộng.

Khớp nối phẳng, vát và khớp bậc được sử dụng trong việc hàn. Cho dù các tấm kim loại có mặt phẳng, tròn, hình ống hoặc có tiết diện không đều. Khoảng hở để cho phép sự xâm nhập của kim loại phụ, ngoại trừ trong các mối nối ống có đường kính lớn, không được lớn hơn 0,05 đến 0,07 mm. Khoảng hở của các mối nối ống có đường kính lớn có thể 0,2 đến 2,5 mm. Mối nối có thể được thực hiện bằng cách chèn kim loại phụ hoặc kim loại phụ có thể được đưa vào từ bên ngoài sau khi khớp được đưa đến nhiệt độ thích hợp.

Khớp bậc được sử dụng trong nối vòng và cho các khớp mà độ dày gấp đôi của tấm kim loại nối.


Hàn hợp kim đồng – niken

Hợp kim niken đồng được sử dụng ở những nơi có độ tinh khiết cao. Khả năng chống vi khuẩn và khả năng chống ăn mòn cao. Sản phẩm tạo ra bền và ít biến dạng. Không khó để hàn nếu sử dụng đúng quy trình và có biện pháp bảo vệ.

Hai loại chính của hợp kim niken đồng là 90% đồng 10% niken và 70/30 (70% đồng và 30% niken). Đây cũng được gọi là giải pháp tạo hợp kim. Điều này có nghĩa là đồng và nikien sẽ được hòa tan lẫn vào nhau.

Khi làm việc với các hợp kim niken đồng, không cần xử lý nhiệt trước và sau hàn. Cả khu vực hàn hoặc khu vực chịu ảnh hưởng nhiệt đều bị tôi bởi sức nóng của hàn.